Trường Trung học Cơ sở Thanh Quan - Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm - Hà Nội

Ấn tượng khó quên về hoạt động Công đoàn của trường THCS Thanh Quan, Hoàn Kiếm
Đồi chè Trái tim nơi các cô giáo được trải nghiệm với những hoạt động thú vị

Với cảm hứng yêu mến, tình cảm thiết tha, nhạc sỹ Quang Vượng đã sáng tác bài ca “Tổ ấm công đoàn” để mỗi công đoàn viên chúng tôi khi cất lên lời ca, tiếng hát đều thêm yêu, thêm tin tưởng vào “Tổ ấm” thứ hai này – Tổ ấm Công đoàn trường THCS Thanh Quan.

Trong nhiều năm qua, Công đoàn trường THCS Thanh Quan đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Công đoàn cơ sở có sự đoàn kết, nhất trí trên cơ sở, bàn bạc trao đổi thống nhất về công tác của Công đoàn và Nhà trường. Công đoàn nhà trường đã động viên, tổ chức cho đoàn viên nâng cao nhận thức chính trị trong chấp hành đường lối chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà Nước, tổ chức các hoạt động công đoàn và đổi mới trong cách thức tổ chức hoạt động, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng nhà trường ổn định và phát triển.

Mỗi công đoàn viên đều có ý thức, trách nhiệm cao trong công việc, vững vàng về chính trị, giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, có tinh thần đoàn kết, thương yêu học sinh, giúp đỡ đồng nghiệp trong công tác và tham gia tích cực trong các hoạt động công đoàn.

Cuối tháng 11 năm 2018, Công đoàn đã phối hợp với Chính quyền nhà trường tổ chức hoạt động sáng tạo cho công đoàn viên. Với tiêu chí đổi mới trong hoạt động, để công đoàn viên được học tập lịch sử và hoà với thiên nhiên đất nước để thêm gắn bó, thêm yêu Tổ quốc, công đoàn nhà trường đã tổ chức sinh hoạt tập thể tại Mộc Châu - Sơn La rất vui và bổ ích.

Chiều thứ bẩy, tạm biệt Hà Nội sau những ngày làm việc vất vả, chúng tôi đã đến với Mộc Châu. Hai bên đường những ruộng mía, bờ lau, những vạt hoa dã quỳ vàng tươi, những đồi chè xanh mướt.. như vui mừng chào đón chúng tôi. Tối đến, Mộc Châu đón chúng tôi bằng ánh lửa bập bùng và không khí hơi se se lạnh của miền sơn cước. Còn gì vui hơn, ấm áp hơn khi được nắm tay nhau, đi vòng quanh ngọn lửa để cùng cất cao bài ca “Nối vòng tay lớn”…Chúng tôi nối những vòng tay, nối những ngọn lửa trái tim và nối tình yêu người, yêu nghề…Ánh lửa, mùi thơm của khoai lang nướng, tiếng nhạc, tiếng hát, tiếng reo hò đã làm cho làn sương lạnh, không gian tĩnh mịch nơi núi cao như tan biến.

Sáng sớm Chủ nhật, chúng tôi đến Khu Di tích Lịch sử Quốc gia: Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 - Tây Tiến. Nơi đây, chúng tôi hiểu thêm về lịch sử dân tộc, hiểu thêm về các bậc tướng tài, những người anh hùng làm nên Tài hoa Tây Tiến. Nếu như, trước kia, ta biết đến Tây Tiến qua những vần thơ hào sảng của nhà thơ Quang Dũng qua bài thơ “Tây Tiến” nổi tiếng thì bây giờ đến với nơi đây ta mới cảm nhận được hết vẻ đẹp, chiều sâu của bài thơ viết về một thế hệ thanh niên với lý tưởng “Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh” - những con người đã nguyện dâng hiến máu xương mình cho Tổ quốc. Thời gian đã đi qua, gió bụi thời gian có thể phủ mờ bao huyền thoại nhưng tượng đài về người chiến binh Tây Tiến năm xưa thì mãi mãi bất tử cùng thời gian.

Kính cẩn trang nghiêm trước tượng đài Tây Tiến, chúng tôi dâng những nén tâm hương mà lòng nghẹn lại, dường như đâu đây còn văng vẳng câu thơ:

Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành…”, dường như quá khứ oai hùng của Trung đoàn 52 - Tây Tiến đang hiển hiện lên trước mắt nhắc nhở các thế hệ cháu con sống sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh, sống có trách nhiệm hơn với lịch sử dân tộc và đất nước… Cảm ơn nhà thơ Quang Dũng, cảm ơn người chiến sĩ tài hoa, hào hoa đã để lại cho đời những vần thơ bất hủ. Cảm ơn tinh thần chiến đấu quả cảm hào hùng của các chiến sĩ Trung đoàn 52 Tây Tiến và các chiến sĩ của Quân đội Nhân dân Việt Nam, quân đội anh hùng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu.

Chia tay Khu di tích Trung đoàn 52 - Tây Tiến, chúng tôi tiếp tục hành trình đến với các địa danh của Mộc Châu: Nơi đây Thác Dải Yếm thật đẹp và hùng vĩ. Các thầy giáo, cô giáo - những công đoàn viên của trường Thanh Quan rất vui vẻ và hoà mình cùng thiên nhiên, nghe tiếng thác đổ sau những ngày lao động mệt nhọc. Mọi mệt mỏi dường như tan biến, chỉ còn lại những tiếng trầm trồ: Ôi, đẹp quá! , “Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi!”. Còn chút thời gian, chúng tôi đến với Đồi chè trái tim. Các cô giáo được trải nghiệm với những hoạt động thú vị. Các bạn chắc hẳn rất ấn tượng với các cô gái vùng cao mang trên mình những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ và rất xinh tươi. Không phải các cô gái dân tộc đâu các bạn ạ! Đó chính là các cô giáo của trường THCS Thanh Quan đang mang trang phục dân tộc để hoạt động trải nghiệm thực tế ngắm chè và hái chè. Những hình ảnh sinh động đã ghi lại những khoảnh khắc đẹp của buổi sinh hoạt công đoàn thật tuyệt vời và bổ ích.

Thời gian như ngắn lại, ai cũng nuối tiếc vì phải chia tay Mộc Châu. Chúng tôi lên xe vẫy chào Mộc Châu về Hà Nội để sáng mai lại cùng nhau chung tay góp sức, thêm hứng khởi cho tuần lao động mới với tiêu chí xây dựng trường THCS Thanh Quan đoàn kết, trách nhiệm, nhiều cảm hứng và vì ngày mai phát triển. Cảm ơn hoạt động sáng tạo của Công đoàn, cảm ơn tất cả các bạn với tình yêu thương đong đầy còn đọng mãi nơi trái tim!

Bùi Thị Phương Mai

Một số hình ảnh hoạt động Công đoàn của trường THCS Thanh Quan, Hoàn Kiếm tại Mộc Châu - Sơn La:

Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 - Tây Tiến

Các bạn chắc hẳn rất ấn tượng với các cô gái vùng cao mang trên mình những bộ trang phục dân tộc sặc sỡ và rất xinh tươi. Không phải các cô gái dân tộc đâu các bạn ạ! Đó chính là các cô giáo của trường THCS Thanh Quan đang mang trang phục dân tộc để hoạt động trải nghiệm thực tế ngắm chè và hái chè.

Mộc Châu đón chúng tôi bằng ánh lửa bập bùng và không khí hơi se se lạnh của miền sơn cước. Còn gì vui hơn, ấm áp hơn khi được nắm tay nhau, đi vòng quanh ngọn lửa để cùng cất cao bài ca “Nối vòng tay lớn”…

Khu Di tích Lịch sử Quốc gia: Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 - Tây Tiến.

Thác Dải Yếm thật đẹp và hùng vĩCập nhật: Ngày 10 tháng 12 năm 2018
Nguồn: thcsthanhquan.net